พระเทพ ทรงปิ้งหมูแผ่นเสด็จตรุษจีน

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศงานตรุษจีน 2549 ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่เยาวราช กทม. ว่า ตั้งแต่เช้าวันที่ 29 ม.ค. ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ ของชาวจีนทั่วโลก นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯ กทม. และนายจาง จิ่ว หวน เอกอัครราชทูต สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย พร้อมด้วยชาวไทยเชื้อสายจีน ในเขตสัมพันธวงศ์ ร่วมกันทำพิธีเปิดงานเทศกาลตรุษจีน เยาวราชเฉลิมพระเกียรติ โดยมีกิจกรรม “หนี่ห่าว สวัสดีมีโชค” เชิญชวนให้ประชาชนร่วมสักการะ 1 วัด กับ 5 มงคลสถาน ได้แก่ วัดไตรมิตร ศาลมูลนิธิเทียนฟ้า ศาลเจ้าเนี้ยเก็ง ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ศาลเจ้าพ่อกวนอู และซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติวงเวียนโอเดียน โดยผู้สักการะครบจะได้รับตราประทับ 6 ดวง นำไปชิงโชครางวัลทองคำ จำนวน 600 รางวัล ซึ่งจะมีการประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันที่ 30 ม.ค. นี้
นอกจากนี้ ที่บริเวณซุ้มเฉลิมพระเกียรติ วงเวียนโอเดียน ได้เปิดให้ประชาชนร่วมลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสฉลองครองสิริราชสมบัติ 60 ปี พร้อมทั้งมีการนำพระบรมสารีริกธาตุจากศรีลังกาและในไทย มาประดิษฐานให้ประชาชนร่วมสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะเดียวกัน รัฐบาลจีน ยังได้จัดโคมไฟรูปมังกรยาว 60 เมตร สูงราว 4 เมตร พร้อมด้วยโคมไฟราชสำนักจีน ขนาดสูง 5 เมตร มาประดับในบริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ และโคมสิงโตจีนสูง 5 เมตร จำนวน 2 คู่ มาประดับอยู่ที่บริเวณถนนตรีมิตรและสี่แยกราชวงศ์ ซึ่งได้รับความสนใจจากคนไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวเข้ามาเดินชมบริเวณงานอย่างคับคั่ง โดยมีมหรสพมากมายตั้งแต่ช่วงเย็นไปตลอดทั้งคืน ทั้งการเชิดมังกร เชิดสิงโต และการแสดงรำมวยจีนจากคณะเมืองฝอซาน มณฑลกวางตุ้ง เรียกความสนใจคนที่มาเที่ยวโดยรอบ นอกจากนี้ ยังมีการแสดงรามเกียรติ์ประยุกต์ ประกอบวงดนตรีออเคสตร้า จัดโดยกรมศิลปากร และแฟชั่นโชว์การแต่งกายในราชสำนักจีนตั้งแต่อดีต การประชันเชิดสิงโตของไทยและจีนจากเมืองฝอซาน

ต่อมาเวลา 16.50 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเป็นองค์ประธานพิธีเปิดงานเทศกาลตรุษจีน ไชน่าทาวน์ เยาวราช 2549 ฉลองครองสิริราชสมบัติ 60 ปี ที่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ วงเวียนโอเดียน โดยมีนายธวัชชัย สัจจกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คณะกรรมการจัดงาน และตัวแทนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมด้วยคนไทยเชื้อสายจีนนับพันคนรอรับเสด็จ ซึ่งหลังจากที่นายธวัชชัยกล่าวถวายรายงานแล้ว มีการเบิกตัวคณะกรรมการจัดงาน และตัวแทนจากจีน เข้ารับพระราชทานอั่งเปาและของที่ระลึก

จากนั้นสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี เสด็จทอดพระเนตรกิจกรรมภายในงานที่ซุ้มเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเยี่ยมชมบูธต่างๆ ทรงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในมูลนิธิเทียนฟ้า และเสด็จฯไปตามถนนเยาวราชท่ามกลางพสกนิกรที่มารอเฝ้าเสด็จฯเป็นจำนวนมาก และทรงมีพระปฏิสันถารกับผู้ประกอบการร้านอาหารในเยาวราชอย่างเป็นกันเอง โดยเสด็จฯ ไปที่ร้านหมูแผ่นลิ่มงี่เฮียง ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่อายุประมาณ 90 ปี ทรงปิ้งหมูแผ่นด้วยพระองค์เอง และเสวยหมูแผ่นที่ทรงปิ้งอย่างไม่ทรงถือพระองค์ ก่อนที่จะเสด็จฯไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ศาลเจ้าพ่อกวนอู และทรงเยี่ยมชมกิจการร้านทองในเยาวราช ซึ่งแต่ละที่ได้มีการทูลเกล้าฯถวายทองคำ ได้แก่ ระนาดทองคำลงยา หนัก 327.5 กรัม ยาว ประมาณ 6 นิ้ว จากร้านทองใบเยาวราช รูปหล่อภูผาทองคำ บริสุทธิ์ 99.99 เปอร์เซ็นต์ หนัก 365.59 กรัม สลักอักษรจีน จากร้านทองฮั่วเซ่งเฮง ตราสัญลักษณ์ครองราชย์ครบ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำจากทองคำบริสุทธิ์ 99.99 เปอร์เซ็นต์ หนักราว 500 กรัม จากร้านทองเล่งหงษ์

ต่อมาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี เสด็จฯไปเสวยพระกระยาหารค่ำบนอาคาร 9 ชั้น ของร้านทองฮั่วเซ่งเฮง ซึ่งรัฐบาลจีนนำพ่อครัวฝีมือจากตำบลซุ่นเต๋อ ที่เป็นแหล่งชุมนุมพ่อครัวฝีมือดีมาปรุงอาหารจีนเลิศรสถวาย อาทิ สวนท้อในเขตเซียน หอยกาบอบกระเทียม สลัดกุ้งอบ ปลาทอดสามรส ฯลฯ หลังจากนั้นได้เสด็จฯไปยังวัดกุศลสมาคร และวัดมังกรกมลาวาส สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนเสด็จฯกลับ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 30 มกราคม 2549

home

next