พระผู้เป็นกำลังใจของปวงชนชาวไทย

'พระเทพ' พระราชทานกำลังใจ

ครบสัปดาห์ จากเหตุคลื่นยักษ์ "สึนามิ" พัดถล่ม 6 จังหวัดริมฝั่งทะเลอันดามัน สร้างความสูญเสียและโศกสลด แก่คนไทยทั้งประเทศ โดยการค้นหาผู้เสียชีวิต ยังไม่จบสิ้น เพราะยังมีผู้สูญหายไป กับคลื่นยักษ์อีกนับ 1,000 คน ขณะเดียวกัน น้ำใจของคนไทย ที่มีต่อผู้ประสบเหตุคลื่นยักษ์ถล่ม ก็ยังหลั่งไหลไปถึง อย่างไม่ขาดสาย

พระเทพฯ พระราชทานบัตรอวยพร

เมื่อวันขึ้นปีใหม่ 2548 วันที่ 1 ม.ค. ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย แจ้งว่า จากการที่มีเหตุการณ์เกิดแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์ (สึนามิ) ถล่มพื้นที่ใน 6 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา ระนอง สตูล และตรัง ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศเสียชีวิต บาดเจ็บ และสูญหายเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค. 2547 เป็นต้นมา ในการนี้ได้มีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งอาสาสมัครทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เข้ามาช่วยปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่สภากาชาดไทย และหน่วยงานต่างๆ โดยไม่เห็น แก่ความเหน็ดเหนื่อย แม้จะเป็นวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งเป็นวันหยุด สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกา ผู้อำนวยการสภากาชาดไทย จึงพระราชทานบัตรอวยพรเพื่อส่งความสุขและกำลังใจมาให้ผู้ปฏิบัติงาน และผู้ที่ประสบชะตากรรมที่อยู่ในพื้นที่ทั้ง 6 จังหวัดภาคใต้ โดยมีข้อความว่า "ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2548 ขอส่งความ สุขและกำลังใจมาให้ผู้ปฏิบัติงานทุกท่าน ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง"

เสด็จเยี่ยมเหยื่อสึนามิ

ต่อมาในช่วงสาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปยังตึก มวก.ชั้น 5 รพ.พระมงกุฎเกล้า พระราชทานถุงช่วยเหลือและของขวัญแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ใน 6 จังหวัดภาคใต้ขณะนี้ จากนั้นทรงเยี่ยม และพระราชทานของขวัญแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ที่ได้รับบาดเจ็บจากมหันตภัยคลื่นยักษ์ ที่ถูกส่งตัวจาก รพ.วชิระ ภูเก็ต มารักษาต่อที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ได้แก่ นายจอห์น แมคโดนัลด์ อายุ 67 ปี ชาวแคนาดา และนางสาวยาซุโกะ ยูไก นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น สัญชาติแคนาดา โดยนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ได้เล่าเหตุการณ์ระทึกขวัญ ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงซักถามด้วยความสนพระทัย จากนั้น เสด็จฯไปตรวจดูการทำงานและความพร้อมของเจ้าหน้าที่สภากาชาดไทย

พระราชทานเครื่องช่วยหายใจ

ทั้งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังพระราชทานเครื่องช่วยหายใจ 10 เครื่อง ไปยัง รพ.พังงา 2 เครื่อง รพ.วชิระภูเก็ต 3 เครื่อง รพ.ตะกั่วป่า 4 เครื่อง รพ.กระบี่ 1 เครื่อง พร้อมกับพระราชทานมุ้ง สเปรย์ และโลชั่นกันยุง ไฟฉายพร้อมถ่าน อุปกรณ์เครื่องครัวด้วย และส่งหน่วยบรรเทาทุกข์ไปเร่งให้การดูแลผู้ประสบภัย ที่จังหวัดพังงาและภูเก็ต พร้อมกับนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่ จำเป็นประเภทผ้าดิบ ผ้าปิดปาก ถุงมือยาง ถุงพลาสติกดำ รองเท้าบูต ผ้าห่ม ชุดชั้นใน อุปกรณ์เครื่องครัว และน้ำดื่มไปมอบให้ผู้ประสบภัย หน่วยกู้ภัยและอาสาสมัครที่กำลังเร่งค้นหาผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์คลื่นสึนามิถล่มในพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ ส่วนยอดเงินบริจาคผ่านสภากาชาด ไทยขณะนี้กว่า 40 ล้านบาท

 

 

home

back