รู้จักกับส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์รวมไปถึงเทคนิคการใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โปรแกรมประจำเครื่อง

 
  โปรแกรมประจำเครื่องคอมฯ
Microsoft Windows สำหรับเครื่องคอมฯ CPU Pentium ถึง Pentium II แนะนำให้ให้ติดตั้ง Windows 95, 98 หรือ Windows ME ทั้งนี้ จะทำให้ระบบคอมฯ ของคุณ ทำงานได้ค่อนข้างเร็ว สำหรับผู้ซื้อคอมฯ ใหม่ ที่เป็น Pentium III ขึ้นไป ถ้าต้องการติดตั้ง Windows 2000, Windows XP ก็ย่อมได้ แต่ควรมีแรมอย่างน้อย 128 MB ขึ้นไปน่ะ
Microsoft Office โปรแกรมสำหรับงานพิมพ์ งานตาราง งานพรีเซ็นเตชั่น งานฐานข้อมูล เป็นชุดโปรแกรมที่รวมความสามารถหลาย ๆ อย่าง สามารถเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างโปรแกรมได้ สำหรับผู้ใช้งานบางคน อาจเลือกโปรแกรมชุด office ในค่ายอื่น ๆ อีกได้เช่น Lotus, หรือ Pladao ปลาดาว ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พัฒนาสำหรับคนไทยโดยเฉพาะ เป็นต้น
Winzip หรือโปรแกรมอื่น ๆ ที่ช่วยในการบีบอัดข้อมูล เพราะจะมีประโยชน์มากเวลาที่มีการ download ข้อมูล หรือโปรแกรมจาก internet ส่วนใหญ่มักจะเก็บในรูปแบบของไฟล์ที่ถูกบีบอัด นอกจาก winzip แล้วยังมีโปรแกรมอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจคือ WinRAR
ACD See โปรแกรมที่ใช้ในการ view ดูภาพต่าง ๆ สะดวกดี สำหรับนักสะสมรูปภาพ หรือผู้ที่ใช้งานเกี่ยวกับภาพโดยเฉพาะ เวอร์ชั่นใหม่ ๆ จะมีคำสั่งในการจัดการ ปรับแต่งสีสรรของภาพรวมให้ด้วย
Mcafee หรือ Norton Antivirus อีกหนึ่งโปรแกรมที่มีควรติดตั้งไว้ในคอมพิวเตอร์ อย่างน้อยก็ช่วยป้องกันได้ ณ ระดับหนึ่ง เพราะปัจจุบันไวรัส แพร่กระจายได้ค่อนข้างรวดเร็วมาก
Winamp ฟรี โปรแกรมสำหรับเล่นไฟล์ MP3 และไฟล์ทางด้าน multi-media อื่นๆ อีกมากมาย ถือได้ว่าเป็นโปรแกรมที่นักคอมพิวเตอร์รู้จักดี โปรแกรมนี้สามารถเปลี่ยนแปลง skin ในรูปแบบต่าง ๆ ได้มากมาย (สามารถหา download ได้ฟรีตาม web site ต่างๆ )
Power DVD โปรแกรมสำหรับดูภาพยนตร์ VCD ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศไทย นอกเหนือจาก Windows Media Player (ซึ่งมาพร้อมกับ Windows)

 

คำคมวันนี้ติดต่อผมได้ที่ pichit_phookpan@chaiyo.com
 
TIP & TRICK ->ชัดดาวน์แล้วเครื่องแฮงก์ :: เครื่องเพี้ยน ๆ :: เร่งความเร็วให้คอมพิวเตอร์ :: อินเตอร์เน็ตหลุดบ่อย ::
การทำงานให้ถูกสุขลักษณะ :: hardware และ software เป็นอย่างไร :: การดูแลรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์ :: ไบออสคืออะไร :: โปรแกรมประจำเครื่อง
Special Thanks!!! ขอขอบคุณ คุณพ่อและคุณแม่ที่ทำให้ผมมีวันนี้ได้ ซึ่งคอยให้กำลังใจผมตลอดเวลา อีกทั้งยังสนับสนุนเรื่องสปอนเซอร์ครับ ขอบคุณอาจารย์ผู้สอนทุกท่าน
© Copyright 2000-2003 ,Webmaster พิชิต ผูกพันธ์ pichit_phookpan@chaiyo.com