ดอกไม้เป็นสื่อแสดงความรู้สึกของผู้ให้ต่อผู้รับ ดอกไม้มีความสวยงาม มีเสน่ห์ บอกถึงความหมายอยู่ในตัวของดอกไม้เอง ดังนั้น การจัดดอกไม้จึงควรใช้ดอกไม้ให้เหมาะสมกันโอกาส
ดอกบัว (Lotus) ดอกบัวจัดเป็นราชินีแห่งไม้น้ำ ดอกบัวเกิดในน้ำ เติบโตในน้ำ แน่น้ำไม่เกติดดอกบัว เปรียบกับผู้ปฏิบัติธรรม ไม่ติดอยู่ในตระกูล ในหมู่คณะ ในลาภยศ สรรเสริญ สุข และในปัจจัยเครื่องบริโภคทั้งหลาย ตลอดจนไม่ติดอยู่ในกิเลสทั้งมวล
ดอกกุหลาบ (Rose) ดอกกุหลาบจัดเป็นราชินีแห่งดอกไม้บนบก ดอกกุหลาบใช้แทนความรักที่เด็ดเดี่ยว ทรนง หนามกุหลาบ หมายถึง อุปสรรคขัดขวางซึ่งผู้มีความรักจะต้องฟันฝ่าอุปสรรคทั้งมวล เพื่อให้ได้ดอกกุหลาบที่งดงามนั้นมาไว้ในครอบครองด้วยความภาคภูมิ
สีของดอกกุหลาบแต่ละสีให้ความหมายที่แตกต่างกันไป
ซึ่งผู้มอบให้ควรจะได้เลือกใช้สีเหมาะสมกับโอกาส
ดอกกุหลาบสีแดง หมายถึง ความรักที่บริสุทธิ์ เปรียบเสมือนเลือดเนื้อที่อยู่ในกายของผู้มอบให้ ต่อผู้ที่ตนรัก จึงนิยมใช้ในโอกาสครบรอบวันแต่งงาน วันแห่งความรัก ซึ่งกันและกัน
ดอกกุหลาบสีเหลือง หมายถึง ความรักที่ห่วงหาอาทรซึ่งกันและกัน แสดงถึงความปรารถนาดี ต้องการให้สุขภาพแข็งแรง มีความสุขสดชื่น จึงนิยมใช้เยี่ยมเยียนผู้ช่วย
ดอกกุหลาบสีขาว หมายถึง ความรักที่ซื่อ สดใส สะอาด บริสุทธิ์ นิยมใช้เพื่อแสดงความรักที่จริงใจของตนเอง เช่น ผู้ใต้บังคับบัญชามอบให้เจ้านาย ศิษย์มอบให้ครูบาอาจารย์ ลูกมอบให้พ่อแม่
ดอกมะลิ (Jasmine) หมายถึง ความบริสุทธิ์และสูงส่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ควรบูชาหรือใช้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่น่านับถือ
ดอกทิวลิป (Tulip) หมายถึง ความสง่างาม เหมาะสำหรับมอบให้กับผู้ที่อยู่ในฐานะแห่งการยกย่อง
ดอกซ่อนกลิ่น(Tuberose) ดอกซ่อนกลิ่นเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมรุนแรง และเป็นดอกไม้ที่คนไทยในสมัยโบราณนิยมใช้จัดหน้าศพ เนื่องจากสมัยก่อน ยังไม่มีการฉีดยาศพกัน ดังนั้น เพื่อเป็นการอำพรางกลิ่น จึงจำเป็นต้องเสาะหาดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมรุนแรงมากๆมาจัด เพื่อซุกซ่อนกลิ่นอันไม่พึงปรารถนา
ดอกเบญมาศ (Chrysanthemum) ดอกเบญมาศเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสดใส และมีความแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับนำไปใช้ในงานที่ต้องการความทนทานเป็นพิเศษ เช่น การนำไปตกแต่งรถบุพชาติ หรือประดับหน้างานพิธีการต่างๆ
ดอกคาร์เนชั่น (Carnation) จัดเป็นดอกไม้ที่มีสีคราสสิคซึ่งเป็นสีที่ชาวต่างประเทศชื่นชอบ ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า ช่อดอกไม้มือถือ และเข็มกลัดติดเสื้อจะนิยมใช้ดอกคาร์เนชั่นกันมาก
ดอกเยอบีร่า (Yerbira) ดอกเยอบีร่าเป็นดอกไม้ที่มีสัญลักษณ์ชูช่อโดเด่น ปราดเปรียวและสง่างาม แต่มีสีสันอ่อนหวาน เปรียบเสมือนสาวงามที่มีความมั่นใจในตัวเอง ดอกเยอบีร่า จึงมักนำมาใช้ประดับในสถานที่ ที่มีบรรยากาศเป็นแบบสมัยใหม่และสง่างาม หรืออาจนำมาประดับผมเจ้าสาว หรือมวยผมของหญิงสาวในชุดราตรี
ดอกแกลดิโอลัส (Gladiolus) ดอกแกลดิโอลัสเป็นสัญลักษณ์ของ ความลุ่มหลง ถ้าได้รับดอกแกลดิโอลัส จากใคร แสดงว่าเขาคนนั้นต้องการ สารภาพว่ากำลังหลงใหลคลั่งไคล้คุณอยู่ อย่างจริงจัง
ดอกทานตะวัน (Sunflower) ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้แทนความ หยิ่งทะนง ไม่นิยมมอบดอกไม้นี้ให้แก่กัน
ดอกการ์ดิเนีย (Gardenia) ดอกการ์ดิเนียหรือดอกพุดฝรั่ง เป็น ดอกไม้แห่งความโชคดีมีชัย หากต้องการแสดงความปราถนาดี หรือ อยากอวยพรให้ผู้ใดประสบโชคดี ก็ควร มอบดอกไม้นี้ให้แก่เขา