ลาบอีสาน

 

                   เครื่องปรุง
หมูเนื้องแดงสับ                  250 กรัม
หนังหมู ตับหมู                   100 กรัม
ไส้หมู                                100 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนยาวทุบ         1 ต้น
หอมแดงซอย                     1/4 ถ้วย
ต้นหอมซอย                       2 ต้น
ผักชีฝรั่งซอย                      1 ต้น
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น             1-2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น                           2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ้ปลา น้ำมะนาว                1/4 ถ้วย   
ผักสด

วิธีทำ
1.ล้างตับหมู ไส้หมู หนังหมู ต้มในน้ำเดือด ใส่ตะไคร้ต้มจนสุกหั่นตับหมูและไส้หมชิ้นพอคำ
2.รวนเนื้อหมูด้วยไฟกลางพอสุก
3.นำทุกอย่างมาคลุกเคล้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำ้ปลา น้ำมะนาว  

 

 

 

 

 

 

ลาบเป็นกรรมวิธีการปรุงอาหารอย่างหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลมาจาก
เมืองเวียงจันทร์ ประเทศลาว ลาบเป็นอาหารพื้นบ้านอีสานที่นิยมกินกันมากโดยเฉพาะ
ลาบหมู ซึ่งทำด้วยเนื้อหมูสับละเอียดกึ่งสุกกึ่งดิบนำมาผสม
เครื่องในประเภทตับสุก
ไส้สุกหั่นฝอยหนังหมูต้มจนสุกนุ่มหั่นฝอยเคล้า
กับผักสมุนไพรและเครื่องปรุง
รสได้แก่ หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำ้ปลา มะนาว นอกจากลาบหมูแล้วยังมี ลาบไก่
ลาบปลา ลาบวัว ลาบเป็ดแต่ลาบเป็ดจะพิเศษกว่าลาบอื่นๆ
คือต้องโรยหอมเจียวและรับประทานกับพริกขี้หนูแห้งทอด ลาบจะกินกับข้าวเหนียวนึ่ง และผักสดต่างๆ

 

 

 

 

 

อาหารอีสาน หน้า 56.58หนังสืออาหารไทย 4 ภาค สำนักพิมพ์แสงแดด